Thành phố đáng sống! Liệu có phải là Đà Nẵng hay thành phố khác??Đây là vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau của mọi người. Vậy Đà Nẵng đáng sống đối với đối tượng nào?

Tôi là kẻ may mắn vì đã đi nhiều nơi ở Việt Nam, từ rừng núi hoang sơ đến những thành phố hoa lệ, được tận mắt chứng kiến những nụ cười hạnh phúc, những giọt nước mắt tang thương của người dân nơi đã đi qua. Tuy nhiên, chỉ có sống và làm việc một thời gian dài mới hiểu rõ được cuộc sống, con người và bản chất của những nơi đấy.

Tôi đã từng đến Đà Nẵng vài lần nhưng những chuyến đi đấy chỉ là thoáng qua đôi, ba ngày. Lúc đấy khi nghe mọi người khen ngợi Đà Nẵng là thành phố đáng sống tôi cũng thấy đúng. Nhưng sau gần 5 tháng sống và làm việc tại đây tôi đã có những cái nhìn khác hơn, liệu Đà Nẵng có thực sự đáng sống?

  1. Sự thay da đổi thịt và lợi thế của Đà Nẵng:

Những ai từng đến Đà Nẵng nhiều năm về trước và có dịp ghé Đà Nẵng vào mấy năm gần đây sẽ thấy rõ được sự thay đổi toàn diện của “thành phố đáng sống”. Gần 15 năm về trước, tôi được mẹ cho vào Đà Nẵng chơi, khi ấy sang bán đảo Sơn Trà phải di chuyển bằng phà. Sau đấy cầu sông Hàn xây dựng nên và được xem là biểu tượng của thành phố trẻ, tiếp theo là cầu treo dây võng Thuận Phước, cầu Trần Thị Lý,…Khu vực ven biển từ Đà Nẵng kéo dài vào Hội An khi đấy là vùng đất hoang sơ với những rừng dương phòng hộ để chắn gió, chắn cát bay. Bây giờ đã trở thành “con đường triệu đô” với các công trình cơ sở hạ tầng hiện đại, các khu resort, khách sạn cao cấp mọc lên nhanh chóng.

Cái may mắn nhất của Đà Nẵng có lẽ là được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, hữu tình, môi trường trong lành. Nơi đây, cơ sở hạ tầng, đường sá, khu dân cư, công trình công cộng,…được quy hoạch đồng bộ; người dân sống hiền hòa, an ninh trật tự xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm. Khi nhìn qua ta thấy Đà Nẵng đáng sống lắm đấy chứ.

Để có như ngày hôm nay, trước hết không thể phủ nhận vai trò của những người lãnh đạo, nhưng phải thấy được Đà Nẵng dễ đổi mới hơn nhiều so với Hà Nội hay Tp.Hồ Chí Minh đó là nhờ đất rộng và người chưa đông. Vì vậy, việc giải tỏa đền bù sẽ dễ dàng hơn, các hoạt động phúc lợi xã hội cho gần một triệu dân cũng được nâng cao, ít áp lực hơn Hà Nội với dân số hơn sáu triệu dân hay Tp.HCM dân số gần tám triệu dân.

Thành phố đáng sống”  khoác lên mình chiếc áo mới trong những năm gần đây, các công trình có kiến trúc độc đáo lung linh về đêm.

  1. Du lịch Đà Nẵng vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng hiện có:

Đà Nẵng được thiên nhiên ưu ái rất nhiều khi có đầy đủ núi sông, biển cả nhưng cách làm du lịch của thành phố vẫn chưa có một định hướng, chiến lược phát triển mang đẳng cấp cao của thế giới. Sở hữu bãi biển được đánh giá đẹp nhất hành tinh nhưng đây chỉ là một phần để thu hút du khách.

Tuy nhiên, giờ đây các bãi biển đã mất đi vẻ nguyên sơ, bãi biển ven bán đảo Sơn Trà đầy rác, sự yên bình bị phá vỡ bởi những quán nhậu ầm ĩ. Những công ty “đầu tư du lịch” phá đi sự nguyên sơ của một số nơi ở Đà Nẵng, thật không thể chấp nhận được việc người ta lấp dãy san hô bằng một bãi cát lố bịch. Nếu làm du lịch không đúng, mất đi nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng thì Đà Nẵng sẽ bớt hấp dẫn hơn.

Lợi thế nhất là du khách có thể tiếp cận Đà Nẵng bằng các loại hình phương tiện giao thông khác nhau nhưng vẫn chưa được phát huy để trở thành yếu tố quan trọng. Chẳng hạn, Đà Nẵng chưa có cảng du lịch, sân bay còn hạn chế về việc kết nối với các trung tâm du lịch trong khu vực và trên thế giới, phòng chờ ga tàu có tình trạng quá tải trầm trọng khi lượng khách tăng đột biến.

Đà Nẵng may mắn nằm ở trên trục từ Huế đến Hội An, Mỹ Sơn nhưng du lịch thành phố mang tính thời vụ cao, thiếu các sản phẩm du lịch đặc sắc và ấn tượng.

“Bãi biển được mệnh danh đẹp nhất hành tinh” là điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của Đà Nẵng – “thành phố đáng sống“.

  1. “Thành phố đáng sống” nơi người trẻ phải ra đi!

Không chỉ đối với người trẻ từ Nam ra Bắc mà các bạn trẻ ở Đà thành cũng khó để kiếm một công việc ưng ý với bản thân tại đây, điều này có thể dễ dàng thấy được trên các trang báo, trang web tuyển dụng. Đà Nẵng vẫn là thành phố du lịch, các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực khác không nhiểu, chủ yếu là những công ty nhỏ hoặc văn phòng đại diện.

Công việc dễ xin ở đây chủ yếu là những ngành nghề liên quan đến du lịch, khách sạn. Và tất nhiên, công việc hấp dẫn nhất ở Đà Nẵng là xin được một chân ổn định trong các cơ quan hành chính, các Tổng công ty của Nhà nước. Những người sinh ra lớn lên tại đây, đã cảm thấy quen thuộc với môi trường sống hay những người thích sống yên bình, lặng lẽ, không cạnh tranh thì Đà Nẵng là nơi lý tưởng của họ. Trong khi đấy, đối với những người năng động, họ không chỉ cần một công việc ổn định mà còn muốn tìm một nơi có sự cạnh tranh mạnh mẽ và áp lực để phấn đấu, họ sợ “ổn định” rồi dần theo năm tháng sẽ trở nên “tụt hậu” so với bạn bè cùng trang lứa.

Những người đã sống và làm việc trong các môi trường đầy sự cạnh tranh như ở Hà Nội hay Tp.Hồ Chí Minh thì ắt sẽ không chọn Đà Nẵng làm bến đỗ lâu dài cho sự nghiệp của mình.

  1. Đời sống người dân còn thấp và nhịp sống chậm:

Phải công nhận một điều là mức sống ở Đà Nẵng thấp hơn rất nhiều so với ở Hà Nội hay Tp.Hồ Chí Minh, mức GDP vẫn chưa cao. Nhiều người chủ yếu thu nhập bằng những công việc tay chân nặng nhọc, buôn bán nhỏ lẻ, quán ăn và đánh bắt ngoài biển. Nhịp sống và công việc của người dân ở đây vẫn chưa bắt kịp với tốc độ đô thị hóa của thành phố. Những người làm công chức có vẻ thong thả cà phê đến 9h mới vào làm việc, hơn 11h trưa hay 4h chiều đã có thể rủ nhau tụ tập, nhậu nhẹt bất cứ khi nào.

Hầu như người dân đều thật thà,chân chất và có vẻ an phận. Phần lớn các khách sạn, nhà hàng lớn ở Đà Nẵng đều do các chủ đầu tư ở Hà Nội hay Tp.Hồ Chí Minh xây dựng. Vấn đề chung của Việt Nam và Đà Nẵng nói riêng là nguồn nhân lực còn rẻ mạt, điều này hấp dẫn các công ty nước ngoài nhảy vào đầu tư nhưng nhìn lại vẫn thấy chạnh lòng cho người lao động. Ở khách sạn tôi đang làm, có nhiều người đến tuyển dụng nhưng phần lớn có vẻ thiếu tự tin, không có những yêu cầu đòi hỏi gì, họ có vẻ an phận với những cái mà nhà tuyển dụng đưa ra.

  1. Giao thông Đà Nẵng rồi sẽ ùn tắc, kẹt xe như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh:

Tôi thấy ở Đà Nẵng không có nạn kẹt xe, leo lên vỉa hè và ùn tắc hàng tiếng đồng hồ như ở Hà Nội. Thành phố cũng có nhiều con đường được quy hoạch thẳng tắp, rộng rãi. Nhưng đến giờ tan tầm thì những con đường như Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tri Phương, Phan Châu Trinh, Hùng Vương, Lê Duẩn,…kẹt xe liên tục. Bên cạnh đấy, những chiếc xe tải, xe bus, taxi lái xe bạt mạng trên đường Ngô Quyền gây ra bao vụ tai nạn thương tiếc, những học sinh cấp 3 dàn hàng ngang cản trở giao thông không khác gì so với Hà Nội.

Cần phải biết dân số Đà Nẵng chỉ gần một triệu người, nếu so với Hà Nội hơn sáu triệu và Tp.Hồ Chí Minh gần tám triệu thì chuyện gì sẽ xảy ra? Trong tương lai, khi dân số tăng nhanh, nếu giao thông vẫn xử lý như hiện giờ thì sẽ không khác gì ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh bây giờ.

  1. Nạn ăn cắp vặt ở Đà Nẵng vẫn diễn ra thường xuyên:

Với cái thương hiệu “thành phố đáng sống”, Đà Nẵng trở thành miếng mồi ngon của tội phạm các nơi đổ về, khi người dân, du khách chủ quan sẽ xảy ra các vụ việc chộp giật, cướp của vô lương tâm.

Ở Hà Nội, mũ bảo hiểm để đâu cũng không mất được nhưng khi vào Đà Nẵng thì tôi thấy mọi người đều phải khóa vào trong cốp xe cẩn thận. Tình trạng ăn cắp vặt mũ bảo hiểm, áo mưa,…ở Đà Nẵng diễn ra thường xuyên. Áo mưa tôi để sau xe cũng bị lấy mất đành phải đội mưa về nhà. Tình trạng ở các xóm trọ sinh viên, nạn trộm vặt áo quần, giày dép cũng xảy ra rất nhiều.

Hiện tượng chèo kéo du khách, nâng giá tùy tiện đã trở lại, tình trạng mất mỹ quan đô thị, trộm cắp cướp giật gia tăng,…là những vấn đề mà lãnh đạo thành phố cần có biệt pháp xử lý phù hợp, triệt để nhằm lấy lại hình ảnh “thành phố đáng sống” trong mắt du khách.

  1. Đường ven biển của Đà Nẵng liệu có trở thành phố Tàu:

Thực trạng người Việt đứng tên cho người Trung Quốc mua một số lượng lớn đất đai ven biển đang là vấn đề đáng lo lắng cho an ninh quốc phòng. Có những buổi trưa tôi và ông anh cùng đi dọc đường ven biển để săn lùng tin tức và ảnh về vụ việc này nên cũng biết được nhiều cái. Nhiều công trình cao tầng như nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng với biển hiệu dày đặc chữ Trung Quốc mọc lên sát sân bay Nước Mặn. Trong hồ sơ, đây là những lô đất do các cá nhân Việt Nam đứng tên nhưng phía sau lại là người Trung Quốc. Đây là vấn đề mà lãnh đạo thành phố cần có những biện pháp xử lý đúng đắn để tránh tình trạng người Trung Quốc lấy vợ sinh con và thành lập phố Tàu ở con đường ven biển.

Vài khách sạn, nhà hàng ở đường ven biển quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn đã bị người Trung Quốc mua lại. Khách sạn của tôi đang làm cũng đã từng có người người đến hỏi mua lại mặc dù mới chỉ hoạt động gần một năm. Buồn thay người đi hỏi mua lại là công dân Việt Nam, họ đưa ra những mức giá rất hấp dẫn nhưng khi hỏi thêm mới biết đứng sau là người Trung Quốc thuê họ làm vậy.

Các khu resot cao cấp mọc lên trên con đường ven biển Đà Nẵng. Nhiều nhà hàng, khách sạn với biển hiệu đầy chữ Tàu được xây dựng ngay sát sân bay Nước Mặn cùng nhiều lô đất bị nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc.

  1. Đà Nẵng hợp nghỉ dưỡng:

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì Đà Nẵng hợp với thành phố dưỡng già chứ không phải là thành phố năng động để những người trẻ tìm kiếm có cơ hội phát triển. Thực sự là ở đây chưa đủ sự hấp dẫn để giữ chân giới trẻ đến sống và lập nghiệp. “Thành phố đáng sống”, xanh – sạch – đẹp làm chi khi không có việc làm?

Nhiều đứa bạn đến Đà Nẵng cũng nói với tôi, tuổi trẻ bay nhảy ở các nơi có môi trường làm việc năng động rồi khi lập gia đình hoặc về già sống ở đây là hợp lý nhất. Đúng vậy! Còn gì tuyệt vời hơn khi buổi sáng thong thả tắm biển hay đạp xe quanh bán đảo Sơn Trà ngắm thành phố mờ sương, buổi tối đi bộ dạo quanh công viên hay dọc sông Hàn trong lành, thơ mộng. Cuối tuần tụ tập, ngồi lai rai cùng bạn bè trong các quán nhậu, hay có thể thư giãn ở các khu resort cao cấp, sang trọng. Tất nhiên, chỉ khi cuộc sống vật chất đầy đủ, khi về già thì người ta mới có đủ thời gian và tiền bạc để sống hưởng thụ như vậy.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì Đà Nẵng hợp với thành phố dưỡng già hơn.

Tôi chia sẻ những điều này cũng chỉ muốn mọi người đừng quá bị ru ngủ bởi cái tên “thành phố đáng sống”, mà cần phải nhìn nhận nó đáng sống với ai? Đáng sống trong thời điểm nào của cuộc đời mỗi người. Chẳng hạn, Hà Nội rất đáng sống để các bạn trẻ học tập, Tp.Hồ Chí Minh đáng sống để các bạn trẻ làm việc, phát triển sự nghiệp.

Mong rằng tiêu chuẩn đáng sống sẽ trở thành động lực phát triển cho thành phố Đà Nẵng. Mong rằng ban lãnh đạo thành phố có những đường lối, phương hướng đúng đắn để đưa thương hiệu Đà Nẵng ra thế giới. Trong tương lai thành phố Đà Nẵng sẽ là nơi các ngành nghề du lịch, dịch vụ, phần mềm phát triển mạnh. Các công ty du lịch và lãnh đạo thành phố cần chú trọng đến nét nguyên sơ mà thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng, tránh tình trạng phá hoại, bê tông hóa những nơi còn nguyên sơ.