Đầm Lập An là tiêu biểu cho sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng  xứ Huế mộng mơ. Ngoài khu Đại Nội và những công trình lăng tẩm cổ kính, xứ Huế còn có nhiều cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như phá Tam Giang, núi Bạch Mã, vịnh Lăng Cô và đặc biệt là đầm Lập An ảo diệu lúc chiều buông.

dam-lap-an-hue-vinh-lang-co-deo-hai-van

Ánh nắng chiếu xuyên qua màn mây tạo nên những tia sáng như “đèn trời” chiếu xuống đầm Lập An.

Đầm Lập An hay gọi là Vụng An Cư, là một đầm nước lợ rộng lớn nối với biển Đông tại cửa biển Lăng Cô. Với diện tích 800ha Đầm Lập An là một trong những đầm nước lợ có cảnh đẹp nên thơ trong hệ thống đầm phá phong phú của Thừa Thiên Huế.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-1

Khi nước rút, đầm Lập An lộ rõ đáy với nhiều vỏ ốc nhỏ li ti rất đẹp. Từ Đà Nẵng đi qua hết đèo Hải Vân là sẽ thấy vịnh Lăng Cô và đầm Lập An.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-2

Những ray sáng chiếu xuống đầm Lập An tạo nên khoảnh khắc tuyệt mỹ của thiên nhiên.

Bao quanh đầm Lập An là con đường chạy ven chân núi, một bên là dãy Bạch Mã hùng vĩ núi non trùng điệp, một bên là vịnh Lăng Cô thướt tha nước xanh như ngọc. Nếu có thời gian, bạn có để khám phá những con suối mát lạnh nằm sâu trong các hốc núi để cắm trại, đùa nghịch bên làn nước trong.

Anh 5

Cứ chiều chiều, mây thường vờn quanh núi non dãy Bạch Mã.

Nước ở đầm Lập An rất trong, có thể nhìn thấy cả đáy và ở đây có hệ thống thủy sản phong phú mà đặc biệt là hàu, được nuôi rất nhiều. Thịt hàu nơi đây nổi tiếng thơm ngon, béo bùi và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như hàu nướng trui, cháo hàu, hàu xào hành tây,…nên nếu bạn chưa thử những món này thì quả là điều đáng tiếc.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-11

Nước trong đầm Lập An in bóng cả mây trời.

Ngoài cảnh thiên nhiên hùng vĩ, cuộc sống của người dân nơi đây khiến phong cảnh trở nên sinh động hơn. Nếu có cơ hội đến đây, bạn có thể tự chèo những chiếc thuyền ra giữa đầm khám phá hay ngồi thưởng thức đặc sản hàu nướng tại các cửa hàng ở giữa đầm.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-4

Cuộc sống của người dân ở đầm Lập An mang vẻ đẹp bình dị, trái ngược hoàn toàn với sự ồn ào của đường quốc lộ chỉ cách đấy vài trăm mét.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-5

Những con đò nằm lặng im dưới nắng chiều yên ả.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-6

Những chiếc lưới căng giữa nước trời mênh mông là thứ mà được nhiều người dân sử dụng nhiều để đánh bắt hải sản.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-12

Khi nước ở đầm Lập An rút cạn, nhiều người dân sẽ bắt những con trùn biển để chế biển món ăn, làm thuốc,…

Đầm Lập An đẹp nhất vào những buổi chiều tà, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ, huyễn hoặc  khiến cho tâm hồn mình trở nên lắng đọng khi ngắm nhìn khoảnh khắc tuyệt mỹ của tạo hóa.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-7

Chiều buông dần sau bóng cây.

dam-lap-an-nhung-dia-diem-du-lich-o-hue-8

Bóng chiều khuất dần sau ngọn núi, nhuộm vàng lên mặt nước và những con đò nằm lặng lẽ.

Đến đầm Lập An vào các thời điểm đều có mỗi vẻ đẹp khác nhau. Nếu đến đây, bao nhiêu mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng  trong bạn sẽ dường như đều tan biến hết, được hòa trong không gian thoáng đãng, nhẹ nhàng và ngắm nhìn những khoảnh khắc tuyệt mỹ của thiên nhiên.

đầm Lập An xứ Huế…