Hang Lùng Khúy nguyên sơ với những nhũ đá lộng lẫy được mọi người đánh giá là đệ nhất hang động cao nguyên đá Đồng Văn. 

Hang nằm trong lòng một quả núi lớn ở thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ ( huyện Quản Bạ, Hà Giang) nên được đặt tên là hang Lùng Khúy. Nằm cách trung tâm thị trấn Tam Sơn hơn 10km, hang Lùng Khúy là điểm đến mới cho du khách khi khám phá miền cao nguyên đá Đồng Văn. Huyện Quản Bạ đã chính thức mở cửa chào đón du khách tham quan vào ngày 12/11/2015 cùng dịp với lễ hội Tam Giác Mạch

hang-lung-khuy-ha-giang-1

Để vào tham quan hang Lùng Khúy, du khách phải gửi xe ở dưới nhà dân và đi bộ theo con đường đất dài hơn một cây số vòng quanh núi.

hang-lung-khuy-ha-giang-2

Vượt qua đoạn đường đất quanh núi, lên đến cửa hang Lùng Khúy, du khách có thể phòng tầm mắt nhìn được toàn cảnh thung lũng Cán Tỷ.

Hang Lùng Khúy Hà Giang có chiều dài hơn 300m với nhiều nhánh rẽ khác nhau, đây là một hang động còn rất nguyên sơ với nhiều nhũ đá lộng lẫy, hình thù lạ mắt kích thích trí tưởng tượng của du khách.

hang-lung-khuy-ha-giang-17

Những nhũ đá của hang Lùng Khúy có nhiều hình thù khác nhau, được kiến tạo sau rất nhiều năm để tạo nên tuyệt tác của thiên nhiên.

hang-lung-khuy-ha-giang-6

Bên trong hang Lùng Khúy đã được xây dựng lối đi cùng hệ thống đèn chiếu, giúp du khách di chuyển dễ dàng để ngắm nhìn các góc cạnh của “đệ nhất hang động” cao nguyên đá Đồng Văn.

hang-lung-khuy-ha-giang-5

Hang có vô số nhũ đá dạng rèm buông từ trên xuống. Nhiều nhũ đá cũng có hình răng lược được sắp xếp rất đều đặn như một cây đàn đá khổng lồ.

hang-lung-khuy-ha-giang-14

Các nhũ đá của hang Lùng Khúy có hình thù lạ mắt, kích thích trí tò mò của người xem.

hang-lung-khuy-ha-giang-8

Những cột nhũ đội đá lên có hình thù như tòa tháp. Theo những người Mông sống quanh đây thì người dân đã biết hang này từ lâu. Trong hang có nhiều hố, vũng chứa nước nên hàng ngày mọi người lên nương làm việc hay vào hang để lấy nước uống hoặc nghỉ ngơi.

hang-lung-khuy-ha-giang-13

Càng đi sâu vào trong hang, xuất hiện nhiều nhũ đá màu trắng dạng rèm cùng với các sợi nhũ mỏng buông xuống, ảo diệu dưới ánh đèn.

hang-lung-khuy-ha-giang-9

Lòng hang khá rộng, có những chỗ rộng tới khoảng 50m với vòm hang khá cao. Với vẻ đẹp nguyên sơ và giá trị địa chất, hang Lùng Khúy hứa hẹn là điểm nhấn của du lịch Hà Giang trong thời gian tới.

hang-lung-khuy-ha-giang-7

Những nhũ đá với nhiều hình thù độc đáo, lạ mắt tạo nên vẻ đẹp nguyên sơ của hang Lùng Khúy.

hang-lung-khuy-ha-giang-16

Trần hang có nhiều thạch nhũ to nhỏ, dài đến 2-3m, đa dạng các loại hình thù buông xuống và nhiều chỗ vẫn có nước mát nhỏ tí tách từng giọt.

hang-lung-khuy-ha-giang-12

Với vẻ đẹp nguyên sơ nên hang Lùng Khúy được đánh giá là hang động đẹp nhất nhì cao nguyên đá Đồng Văn.

Hang Lùng Khúy là một hang động đẹp đẽ, nguyên sơ và sẽ mang lại giá trị cho du lịch tỉnh Hà Giang  nói chung trong tương lai, đồng thời cũng mang lại giá trị du lịch cao đối với Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Vì vậy, hang Lùng Khúy cần được bảo tồn, giữ gìn để trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách khi đến với cao nguyên đá Đồng Văn.