Hòn Kiếm Đà Nẵng là nơi mà tôi thích đến vào mỗi buổi chiều. Khi hoàng hôn bắt đầu buông dần sau dãy đèo Hải Vân, những chiếc lưới to lớn được kéo lên giữa biển trời mênh mông. Ánh mặt trời rực rỡ nhuộm vàng cả một vùng biển trông rất đẹp và thật yên bình.

Hòn Kiếm nằm ở bán đảo Sơn Trà là nơi còn lạ lẫm đối với nhiều du khách khi đến Đà Nẵng. Có 2 đường để đến đây. Một đường theo hướng cảng Tiên Sa đi bãi Cát Vàng, đường khác là từ trên đỉnh Bàn Cờ hay Bãi Bắc chạy theo đường dọc biển về phía cảng Tiên Sa thì sẽ đến. Khi thấy tấm biển đi xuống Bãi Cát Vàng bạn cứ đi thẳng vào nhà dân gửi xe rồi đi bộ xuống biển. Nếu dắt bạn bè đến đây, tôi thường dẫn xuống phía đông của hòn Kiếm trước vì chỗ này cũng khá đẹp và là nơi cắm trại lý tưởng, sau đấy mới dẫn sang phía Tây tắm biển và ngắm hoàng hôn.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-1

Con đường đất từ nhà gửi xe dẫn xuống biển.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-3

Bãi biển ở đây rất sạch sẽ và hoang sơ, cảm giác tắm ở trên các gềnh đá cũng thú vị lắm. Xa về phía trước chính là bãi Bàng.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-4

Ở đây có những bãi tắm rất lý tưởng cho chuyến dã ngoại cuối tuần cùng bạn bè.

Để lựa chọn một chỗ ngắm hoàng hôn vừa ý, tôi thường leo lên những gềnh đá cao hướng ra đảo Ngọc. Chỗ này dường như tách biệt hoàn toàn, thỉnh thoảng chỉ có vài người đang câu cá hay lặn bắt hải sản.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-2

Leo qua những gềnh đá này khám phá phía xa của hòn Kiếm là một không gian hoàn toàn yên tĩnh.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-14

Nhiều người lặn bắt sò gai chỉ với một cái kính và một que sắt.

Khi mặt trời dịu bớt đi và bắt đầu lặn dần sau dãy Hải Vân, tôi ngồi trên một phiến đá rộng rồi ngắm nhìn cảnh vật. Chiếc lưới to được kéo lên khỏi mặt biển được nhuộm vàng óng ánh như mật ngọt. Những chiếc thuyền lặng lẽ tiến vào bờ, các ngư dân tất bật kiểm tra thành quả trong ngày trước khi tắt nắng. Tất cả tạo nên một không gian yên bình, thoải mái.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-7

Những chiếc thuyền lững lờ trên mặt biển khi ánh mặt trời dịu dần.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-13

Khung cảnh thật yên bình.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-11

Chiếc lưới đánh cá to lớn được kéo lên giữa biển trời mênh mông.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-8

Vũ điệu hoàng hôn…

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-12

Các ngư dân chèo thuyền vào giữa lưới để kiểm tra thành quả.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-6

Tìm kiếm những “món quà” từ biển cả.

hon-kiem-ban-dao-son-tra-da-nang-9

Khi mặt trời vừa khuất sau đèo Hải Vân cũng là lúc lưới được hạ xuống để chuẩn bị cho mẻ lưới mới.

Hòn Kiếm Đà Nẵng là nơi ngắm hoàng hôn trên biển tuyệt đẹp. Nếu bạn ưa thích khám phá những nơi hoang sơ của bán đảo Sơn Trà thì hòn Kiếm là một nơi lý tưởng. Còn đối với tôi, đây là nơi ngắm hoàng hôn tuyệt nhất ở thành phố xinh đẹp này!