Một vài kinh nghiệm phượt Bình Liêu cho những ai đang có ý định đến đây và chinh phục mốc 1305. Quảng Ninh không chỉ có vịnh Hạ Long và những hòn đảo nổi tiếng, nơi đây còn có núi rừng bao la, hùng vĩ. Đường tuần tra biên giới phía tây Bình Liêu là một ví dụ tiêu biểu, là nơi tuyệt vời dành cho những kẻ ưa thích “xê dịch” hay phượt bụi.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-7

“Sống lưng khủng long” ngập tràn cỏ tranh.

Nếu bạn muốn đến đây, thả hồn trên những cung đường hay leo lên cột mốc 1305, vài điều Bước Chân Không Mỏi chia sẻ về kinh nghiệm phượt Bình Liêu sau đây sẽ có ích cho bạn. Chuyến đi sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bài này mình chỉ chia sẻ vài kinh nghiệm, để biết thêm thông tin và hình ảnh về Bình Liêu bạn có thể xem tại đây.

Mình cũng xin nói trước, đây là vùng biên giới, heo hút bóng người, nguy hiểm có thể rình rập bất cứ lúc nào nên bạn phải cân nhắc và cẩn thận khi đến đây (có nhiều vụ phức tạp xảy ra ở vùng giáp ranh với Tàu, như vụ một người bị bắn chết ở Bốt Đen chẳng hạn).

Có 2 đường để lên đến đường tuần tra biên giới Tây Bình Liêu.

  1. Nếu bạn đi dọc theo đường biên giới từ Móng Cái lên thì Hoành Mô là nơi gần nhất. Tuy nhiên xin được biên phòng cho lên đường này rất khó, cơ hội để bạn được phép là rất thấp.

Từ chợ Hoành Mô (điểm An) bạn qua một con đập tràn nước rồi chạy theo hướng đến Bắc Cương (điểm B) như ảnh sau

kinh-nghiem-phuot-binh-lieu-4

Đến Bắc Cương, bạn có thể đi một trong 2 đường như hình sau. Đường số 2 dài gấp đôi đường 1 nhưng bạn sẽ đi qua nhiều cột mốc và cảnh cũng rất đẹp (kinh nghiệm phượt Bình Liêu). Điểm giao nhau của 2 đường là nơi bắt đầu leo lên mốc 1305.

kinh-nghiem-phuot-binh-lieu-5

2. Nếu bạn đi từ hướng Bình Liêu hoặc không được biên phòng cho phép thì phải chạy đến đây để đi tiếp. Từ thị trấn Bình Liêu có 2 đường để lên đến đường tuần tra biên giới Tây Bình Liêu. Vì mình chạy từ phía Hoành Mô đến nên rẻ luôn vào hướng Nà Chuông. Bạn cứ chạy theo đường vẽ như trong hình chia sẻ kinh nghiệm phượt Bình Liêu. Đến ngã 3 rẽ trái là đi Lạng Sơn, rẽ phải sẽ đến điểm leo lên cột mốc 1305.kinh-nghiem-phuot-binh-lieu-3

Trên đường bạn sẽ thấy rất nhiều cảnh đẹp nên cứ thoải mái mà chụp choẹt, theo mình là nên đi vào mùa hoa lau nở trắng. Tuy nhiên, bạn nên đi thật sớm để leo lên cột mốc vào lúc trưa vì sẽ rất tốn sức. Bạn chú ý xem GPS để xem vị trí mình đang ở đâu, bạn phải tìm đến vị trí như trong hình thì đấy là điểm leo lên cột mốc 1305 (điểm A). Bạn nhớ đưa đầy đủ nước, hoặc có thể vào lán (điểm B) để đổ đầy bình trước khi leo.

kinh-nghiem-phuot-binh-lieu

Đường leo lên khá dốc và cao nên rất mệt, bạn không được ngồi nghỉ lâu vì cơ thể sẽ có cảm giác lười đi tiếp. Tuy nhiên, sự vất vả của bạn sẽ được đền đáp tương xứng khi được chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-11

Nhỏ bé giữa núi rừng miền biên cương.

Khi leo một đoạn đầu qua đám cỏ tranh, bạn cứ đi thẳng con đường mòn được làm bậc thang cùng tay vịn nhưng đã hỏng. Lên đến ngọn núi đầu tiên, bạn rẽ trái theo con đường mòn và đi tiếp cho đến khi nào thấy cột mốc luôn. Cột mốc 1305 nằm khá thấp, giữa đám cỏ tranh nên hơi khó thấy.

Đây là vài điều mình chia sẻ về kinh nghiệm phượt Bình Liêu và leo mốc 1305 – cột mốc cao nhất biên giới Quảng Ninh. Mong những điều này sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm:

>> Đường tuần tra biên giới tây Bình Liêu – thả hồn trên những nẻo đường