Kinh nghiệm xin ngủ nhờ nhà dân khi đi du lịch bụi Tây Bắc là những gì mà Bước Chân Không Mỏi rút ra được sau các chuyến đi và sẽ chia sẻ cho các bạn.

Thời sinh viên, tôi và những đứa bạn đồng hành không có nhiều tiền để đi nên tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Những ngày tháng ăn bờ ngủ bụi nhớ nhất là lúc được ở nhờ, ăn nhờ nhà dân. Đó là những lúc xảy ra các sự cố ngoài ý muốn: không tìm được nhà trọ, xe bị hỏng trong đêm giữa núi rừng hoang vu,…Điều đặc biệt, khi ở cùng nhà dân, ta sẽ được tận mắt thấy cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán của họ, để cảm nhận được tình người ấm áp trong cái lạnh của mùa đông ở miền đất xa xôi.

kinh-nghiem-xin-ngu-nho-nha-dna-khi-di-phuot-du-lich-bui-tay-bac

Những con người nơi vùng cao hiền lành và mến khách.

  1. Trước khi xin ngủ nhờ nhà dân, đầu tiên bạn phải quan sát xem ở trước cửa nhà, ở đầu cầu thang có cắm hoặc treo một cành lá xanh, một cành gai, tấm phên đan hình mắt cáo…hay không. Nếu thấy những dấu hiệu đó, đừng nên bước chân vào nhà vì đấy là thông điệp mà chủ nhà nhắn nhủ là họ không muốn người lạ vào. Hay thấy chai nước đặt trước gian nhà cũng không được chạm vào hay di chuyển nó sang chỗ khác.
  2. Thái độ của bạn phải thành tâm, trang phục nhẹ nhàng thôi chứ đừng có hổ báo cáo chồn, tattoo các kiểu vì nói chuyện thôi người ta đã không thích rồi huống chi xin ngủ nhờ 😀 Vào nhà nhớ phải quan sát trước sau rồi chỉ xin cốc nước để uống thôi, sau đấy trò chuyện, hỏi thăm người dân. Nếu thấy thái độ của họ cởi mở, vui vẻ thì có thể mở chuyện và tốt nhất là xin ở những nhà trưởng bản, giáo viên và công an vì học tiếp xúc với người ngoài nhiều nên dễ dàng xin hơn.
kinh-nghiem-xin-ngu-nho-nha-dna-khi-di-phuot-du-lich-bui-tay-bac-2

Những anh bạn người Thái vui tính trên đường từ Chế Tạo đi Mường La.

  1. Khi bắt đầu mở lời xin ngủ nhờ thì phải xác định trước chỉ cần chỗ trú chân ở hiên nhà thôi để không bị thất vọng và cũng dễ dàng hơn. Tất nhiên, trên thực tế thì khi họ đã cho mình ngủ nhờ rồi thì không ai lại nỡ lòng để mình ngủ ở ngoài hiên đâu.
  2. Sau khi được cho ngủ nhờ thì cần phải lưu ý chỗ ngủ theo sự chỉ dẫn của chủ nhà. Không nằm để chân về phía bàn thờ. Không được gây mất trật tự, ồn ào ảnh hưởng đến người khác và không được ngủ dậy quá muộn.
  3. Khi muốn ngồi bếp lửa để sưởi ấm hay hong đồ cho khô thì cần chú ý. Bếp là nơi nấu nướng và cũng là nơi tiếp khách, đồng thời nơi đây cũng thờ Vua bếp, thần lửa. Vì vậy, không được treo đồ ướt bẩn ở trên bếp mà chỉ đặt ở ngoài thôi. Không được làm xê dịch hòn đá kê làm kiềng. Khi ngồi gần bếp không được quay lưng và giẫm chân vào bếp.
kinh-nghiem-xin-ngu-nho-nha-dna-khi-di-phuot-du-lich-bui-tay-bac-3

Sưởi ấm bên bếp lửa của người dân tộc Thái.

  1. Khi được mời dùng bữa thì không được rót rượu, gắp thức ăn trước chủ nhà. Khi có người mời rượu, hoặc mời mọi người xung quanh mới được uống, không nên cầm ly uống ngay , phải uống rượu nhiệt tình và không được từ chối ( nói chứ cái này thì tùy vào khả năng của bản thân) vì đối với người dân tộc chén rượu là đầu câu chuyện. Vậy nên nếu mình uống nhiệt tình thì họ sẽ cởi mở hơn, ta sẽ nghe được nhiều câu chuyện thú vị hơn.
kinh-nghiem-xin-ngu-nho-nha-dna-khi-di-phuot-du-lich-bui-tay-bac-1

Bữa cơm thân mật của chủ nhà cùng những người khách lạ, đầy nụ cười với chén rượu ấm bụng xua tan cái giá lạnh của ngày đông .

kinh-nghiem-xin-ngu-nho-nha-dna-khi-di-phuot-du-lich-bui-tay-bac-4

Vui vẻ chuyện trò với nhau qua những chén rượu ngô thơm nức nở.

  1. Hành lý mang theo nên có những gói kẹo, gói bánh để cho trẻ con trong nhà. Xin chụp ảnh chung làm kỉ niệm và nếu sau này có dịp quay lại thì in ảnh tặng chủ nhà vì người vùng cao thích treo mấy tấm ảnh thế này trong nhà lắm.

kinh-nghiem-xin-ngu-nho-nha-dna-khi-di-phuot-du-lich-bui-tay-bac-7

kinh-nghiem-xin-ngu-nho-nha-dna-khi-di-phuot-du-lich-bui-tay-bac-1-5

Chụp ảnh chung với tụi trẻ trong vườn đào nở đầy hoa.

  1. Chào hỏi chủ nhà nên bằng thái độ chân thành. Khi chia tay có thể bắt tay, không cần nói lời tạm biệt nhưng hãy nhớ luôn nở nụ cười thân thiện. Tránh hứa hẹn gì với người dân, nên xin thông tin liên lạc vì có thể sau này ta sẽ quay lại nơi đấy thì sẽ ghé chơi hay đôi lúc gọi điện hỏi thăm.
kinh-nghiem-xin-ngu-nho-nha-dna-khi-di-phuot-du-lich-bui-tay-bac-1-55

Chụp chung bức ảnh kỉ niệm với anh chủ nhà ở Mường Lát trước khi lên đường.

Các đồng bào dân tộc ở Tây Bắc rất thân thiện và mến khách nên nếu muốn hiểu kỹ hơn về cuộc sống của họ thì bạn đừng e ngại xin ở nhờ. Mong những chia sẻ kinh nghiệm xin ngủ nhờ nhà dân khi du lịch bụi Tây Bắc của Bước Chân Không Mỏi sẽ giúp chuyến đi của các bạn trở nên thú vị hơn!