Hầu như nhiều người đi du lịch bụi là để khám phá những vùng đất mới, những văn hóa, phong tục riêng ở nơi đi qua. Và tôi cũng thế! Nhưng lâu dần nó có nhiều ý nghĩa và khó nhận ra được ngay, chỉ khi nhìn nhận, đánh giá lại bản thân mới thấy mình thay đổi và cảm nhận được những lợi ích của du lịch bụi cho trao cho tôi.

1. Tự tin hơn và vượt qua nỗi sợ hãi:

Còn nhớ hồi 12, tôi bị tai nạn xe máy, phải khâu vài mũi ở mặt, lúc ấy tôi cảm thấy sợ xe máy và nghĩ cả đời này chắc không đi xe máy nữa. Lên đại học, cảm giác đấy cũng dần tan biến, sau mỗi chuyến đi tôi càng ưa thích “mài đít” trên yên xe hơn. Nỗi sợ hãi kia đã tan biến hết, tôi cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn và không ngại gì với những công việc đòi hỏi sự mạo hiểm. Niềm tin đạt được những thứ mình muốn càng lớn hơn để thôi thúc tôi hành động. Đây là lợi ích của du lịch bụi trao cho tôi đầu tiên.

yeu-mot-chang-trai-me-du-lich-bui-2

Phần thưởng khi vượt qua một cái gì đó đáng sợ để đến nơi mình muốn quả thật là một giá trị rất lớn.

2. Tạo dựng sự hoài nghi và tò mò:

Trên những chuyến đi, tôi gặp nhiều người lạ giữa chốn đông đúc hay nơi núi rừng tĩnh mịch. Giữa cái thế giới nhiều loại người, có thể xảy ra bất cứ chuyện gì, nên những lúc đấy, tôi đều có sự hoài nghi ở trong đầu, rồi sau khi quan sát và tiếp xúc, mới đưa ra các quyết định. Chẳng hạn, khi vào nhà dân, tôi cũng phải xem xét thái độ của người chủ nhà, nói chuyện một lúc rồi mới mở lời “xin ngủ nhờ” nếu cảm thấy an tâm, hay xin phép cáo từ nếu như cảm thấy có điều bất an. Điều đó giúp tôi có sự phán đoán về con người hơn. Tuy không phải lúc nào cũng đúng nhưng nó giúp tôi ngủ nhờ nhà người lạ đã nhiều lần, thoải mái cạn ly rượu ngô thơm phức rồi ngủ say một giấc đến sáng.

(Xem thêm: Kinh nghiệm xin ngủ nhờ nhà dân khi đi bụi Tây Bắc)

Bên cạnh đó, sự tò mò là điều thôi thúc tôi có động lực khám phá các vùng đất mới và những nền văn hóa xa lạ. Điều gì khiến tôi chạy đoạn đường dài dưới mưa từ Hà Nội lên Sapa để sờ tay vào tuyết? Tây Trường Sơn heo hút vắng bóng người có gì hay để tôi đến đấy với đầy rẫy sự cô đơn?…Tuy nhiên, sự tò mò đôi lúc cũng khiến tôi rơi vào thế khó, những tình huống trớ trêu…

loi-ich-cua-du-lich-bui-3

Sự hoài nghi để bảo vệ bản thân đối với thế giới bên ngoài, sự tò mò để giúp cho bản thân có những điều tốt đẹp nhất đó là khám phá được nhiều điều mới lạ.

3. Giao tiếp cởi mở và thân thiện hơn:

Trước đây tôi là một kẻ lầm lì, ít nói khi gặp người lạ nhưng những chuyến đi bụi đã khai phá sự cởi mở trong con người của tôi. Đến những vùng đất mới, tôi nói chuyện với người dân bản địa để hiểu hơn văn hóa, phong tục của họ hay chỉ là hỏi đường đến nơi nào đấy.  Điều này phần nào giúp tôi có sự tự tin khi giao tiếp với mọi người và câu chuyện thường trở nên thú vị hơn. Không chỉ vậy, tôi cũng thường xuyên giao tiếp với những người lạ trong bộ áo quần đầy bụi đường, dù chung lối hay đôi phút nghỉ ngơi của hai kẻ ngược xuôi. Tôi cởi mở và thân thiện với mọi người xung quanh hơn.

loi-ich-cua-du-lich-bui-5

Giao tiếp và cởi mở hơn là lợi ích của du lịch bụi trao cho tôi.

Cuộc sống sẽ đơn giản hơn khi chúng ta cởi mở. Điều này được thấy rõ qua những chuyến đi của bản thân.

4. Có được những người bạn đồng hành không chỉ trên đường mà cả trong cuộc sống

Thật khó để tìm được trong số bạn bè cùng chơi và học hàng ngày có chung sở thích “đi bụi” như mình. Tuy nhiên, trên những cung đường, có những người mới gặp lần đầu thôi mà ta đã có cảm tình. Hoặc có thể là họ có cùng lý tưởng sống, mục tiêu như mình nên dễ thân hơn. Đó là người bạn đồng hành cùng tôi trong các chuyến đi dài sau này và cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tôi quý họ vì cùng có chung cái “điên rồ”. Nửa đêm rời Hà Nội vượt đèo Thung Khe mù mịt lên Mộc Châu ngắm mây luồn hay chạy lên Bắc Sơn leo núi ngắm bình minh xong quay về. Những bàn tay trao nhau hơi ấm bên đống lửa đốt vội, rồi đi tiếp để thấy được biển mây Y Tý dưới ánh trăng rằm lúc bốn giờ sáng, là lời động viên nhau đi tiếp khi lạc đường từ Chế Tạo sang Mường La,…

Trong cuộc sống cũng thế! Không phải ngày nào cũng gặp và nói chuyện nhưng khi ai khó khăn thì chúng tôi sẽ có mặt giúp đỡ. 

hanh-xac-a-pa-chai

Giá trị của bạn đồng hành không phải chỉ trên một chuyến đi mà nó còn xuyên suốt cả chặng đường đời.

5. Khám phá được nhiều điều mới lạ

Cảm xúc lần đầu tiên được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của dải đất chữ S mà chỉ được xem qua báo đài, internet thật khó để quên được. Đến những vùng cao hẻo lánh hay khu rừng nguyên sinh đầy hoang sơ, huyền bí. Buổi sáng thức dậy tại một nơi xa lạ hay mở cửa lều ra thấy bình minh ló lên khỏi mặt biển. Được tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đi qua, những phong tục tập quán của họ. Thưởng thức những món ăn mà sẽ nhớ cả đời khi thử lần đầu tiên như nậm pịa, thắng cố,…Những thứ đó chỉ ngồi ở nhà thì chắc cả đời tôi cũng sẽ không hình dung ra được.

loi-ich-cua-du-lich-bui-2

Lợi ích của du lịch bụi là cho tôi khám phá được nhiều điều mới lạ.

Thế giới này thật rộng lớn và có rất nhiều điều để khám phá, nếu chỉ ngồi ở nhà thì ta đã bỏ lỡ nhiều cái tuyệt diệu.

6. Yêu cuộc sống của mình hơn

Ngoài nụ người hạnh phúc của những người gặp trên đường, tôi còn được tận mắt chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, giọt nước mắt thấm đẫm tang thương nơi miền đất đi qua. Tôi cảm thấy may mắn hơn so với rất nhiều người và bản thân cần phải cảm thông, sẻ chia nhiều hơn.

loi-ich-cua-du-lich-bui-7

Lợi ích của du lịch bụi giúp tôi thấy yêu cuộc sống của mình hơn.

Đừng than thở, phàn nàn về số phận của mình vì ở ngoài kia còn rất nhiều mảnh đời éo le, kém may mắn hơn.

7. Tính tự lập và thích nghi với mọi tình huống

Khi đi du lịch bụi, tôi phải lo tất tần tật, đôi khi không chỉ cho mỗi bản thân mình mà còn cho cả nhóm. Những chuyến đi đầu, tôi thường tìm hiểu nơi đến, đường đi và lên kế hoạch cụ thể, điều đấy giúp tôi có thêm nhiều kiến thức hơn. Tự mình xử lý những sự cố gặp phải trên đường như sửa xe, móc lốp, đốt lửa nấu cơm, băng bó vết thương,…Đấy là những tình huống xảy ra bất ngờ trên đường, nhưng nó phần nào giúp tôi giải quyết vấn đề linh hoạt hơn.

loi-ich-cua-du-lich-bui-6

Lợi ích của du lịch bụi cho tôi là sự tự lập và thích nghi với mọi tình huống.

Không có gì quý hơn độc lập, tự do!

8. Thấu hiểu bản thân và sống tích cực hơn

Nhiều người nói thời gian ngồi trên xe máy là vô nghĩa. Nhưng đó là quãng thời gian để tôi nhìn nhận lại bản thân, dằn vặt về những điều còn đang “tồi tệ” và cố gắng thay đổi. Khoảng thời gian này cũng giúp tôi nảy ra các ý tưởng hay mà ở nhà nghĩ “nát óc” cũng không được, giải quyết công việc nhanh chóng hơn bình thường.

Sau những chuyến đi, tôi luôn cố gắng sống tốt hơn, rèn luyện thân thể lẫn đạo đức. Chẳng hạn, đặt mục tiêu chạy bộ hàng ngày trước khi chinh phục một cái gì đấy tốn nhiều sức lực, rèn tính tiết kiệm và không chi tiêu phí phạm hay không lao vào những cuộc nhậu vô bổ.

loi-ich-cua-du-lich-bui-4

Tuổi trẻ luôn có nhiều điểm yếu phải khắc phục và những điểm mạnh cần phát triển.

Đấy là 8 lợi ích của du lịch bụi đã trao cho tôi. Còn bạn thì sao??