Tây Bình Liêu – những cung đường cao hun hút giữa núi rừng hoang sơ nơi miền viễn biên, làm bao kẻ phải đắm say. Cảm giác vui sướng, thả hồn trên nẻo đường hay cảm giác tự tại trên “sống lưng khủng long”, đến cảm giác hoang mang rồi vỡ òa cảm xúc vì sung sướng là những gì để nói về đường tuần tra biên giới tây Bình Liêu và mốc 1305 – mốc biên giới cao nhất của Quảng Ninh.

Sau khi chạy dọc biên giới từ Móng Cái đến Hoành Mô tầm xế chiều, chúng tôi xin đồn biên phòng lên mốc 1305 nhưng không được nên bốn anh em thuê nhà nghỉ ở lại rồi nghĩ cách. Sáng hôm sau, chúng tôi chạy theo con đường dẫn lên Bắc Cương nhưng qua chốt của biên phòng thì bị chặn lại. Các chú biên phòng bảo lên mốc 1305 xa và nguy hiểm, có giấy ở trung ương mới được phép lên và có bộ đội dẫn đi,…Thấy không khả thi, tôi xem google map có đường vòng lên đấy dài gấp đôi nhưng mặc kệ, chúng tôi chạy tiếp về Bình Liêu, rẽ hướng Nà Chuông rồi chạy lên đường tuần tra biên giới Tây Bình Liêu.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-4

Đường tuần tra biên giới Tây Bình Liêu nằm trên độ cao 700m so với mực nước biển. Cung đường này đi qua núi non trùng điệp, qua những đồng cỏ thơ mộng và phong cảnh hữu tình chắcchắn sẽ làm say đắm bao kẻ lữ khách qua đây. Men theo đồi núi, bạn sẽ thấy đường mòn nhỏ dẫn lên các cột mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Những con dốc cao hun hút bắt đầu hiện ra trước mắt, chiếc xe máy kéo số 1, lết từng đoạn để đưa chúng tôi lên đến đường tuần tra biên giới Tây Bình Liêu. Không gian nơi miền viễn biên này chỉ có núi rừng hùng vĩ và con đường ngoằn ngoèo chạy dọc biên giới, một bên là vách núi và một bên là vực sâu.

Tôi hít tràn lồng ngực cái không khí trong lành nơi đây, mùi của những loài hoa rừng thơm ngát, mùi nhựa thông tràn đầy sức sống,…và thong thả cầm tay lái qua các khúc cua uốn cong. Giữa không gian bao la này chỉ có bốn anh em chúng tôi, thong dong, vui đùa trên những cung đường.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-1

Cung đường mà chỉ nhìn thôi đã khiến bao kẻ thích phiêu lưu phải thổn thức.

Mải mê ngắm nhìn cảnh sắc nơi đây mà chúng tôi đã chạy quá đến mốc 1306. Mốc này nằm gần ngay đường và chúng tôi phải quay lại một đoạn khá xa để đến điểm leo lên mốc 1305. Đường lên mốc 1305 rất khó để nhìn thấy, sau khi hỏi vài người bẫy chim ở đây nhưng không ai biết, chúng tôi phải xem lại google map và địa hình sườn núi rồi chọn đường leo theo sườn núi xa hơn nhưng rất may mắn khi chọn đúng đường mòn dẫn lên mốc 1305.

Vì trời khá nóng nên nước mang theo từ sáng cũng đã dần cạn kiệt. May mắn thay, gần đấy có ngôi lán nhỏ cùng nguồn nước từ suối theo ống dẫn đổ về nên chúng tôi lấy nước ở đây đổ đầy các chai rồi mang theo. Nhờ những chai nước này mà 3 anh em tôi đã leo một chặng đường núi khá xa, giữa cái nắng gắt của vùng biên giới để lên đến cột mốc.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-2

Con đường mòn lên mốc bạt ngàn cỏ tranh.

duong-tuan-tra-bien-gioi-tay-binh-lieu

Đứng trên này có thể nhìn được con đường mà chúng tôi đã đi qua, ngoằn ngoèo vắt mình qua núi đồi uốn quanh.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-10

Những sống núi trải dài, song song với nhau khiến ta liên tưởng đến những “sống lưng khủng long”.

Quả thật, với cái nắng nóng giữa trưa, đường lên cao và dốc lại không có bóng râm nên rất dễ mất sức và nước. Leo được một đoạn thì Tân bỏ cuộc, còn lại ba anh em tôi tiếp tục hành trình với số nước ít ỏi còn lại cùng chùm dâu da. Chùm dâu da này tôi mua ở chợ lúc sáng, vị ngọt chua chua ăn vào thấy khỏe hơn và đỡ khát nước, nhờ nó mà 3 anh em lên được tới đích khi nước hết sạch.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-5

Vượt qua một đoạn đường dốc cao và vất vả, phần thưởng cho chúng tôi là cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tôi có thể phóng tầm mắt ngắm núi rừng bao la, những con đường giờ đây nhỏ dần như con rắn dài uốn lượn.

Khi lên gần đến đỉnh núi, chúng tôi thấy toàn vỏ chai với bao bì in chữ Tàu, cảm giác cũng hơi sợ vì giữa rừng núi nơi vùng biên heo hút, gặp phải bọn buôn lậu hay biên phòng Trung Quốc thì toi. Ba anh em ai cũng nghĩ thế nhưng không nói ra mà vẫn động viên nhau cùng đi tiếp.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-9

Những ngọn núi cao kia là nơi tọa lạc của cột mốc 1305 – cột mốc biên giới cao nhất của Quảng Ninh.

Leo đến đỉnh núi đầu tiên chưa thấy cột mốc 1305 đâu nên ba anh em đi tiếp con đường mòn bị cỏ tranh che khuất. Xem google map thì vị trí chúng tôi đang ở địa phận Trung Quốc, mốc chả thấy đâu nên ai cũng lo lắng, bèn chia nhau ra lên 3 quả đồi cao gần đấy để tìm. Không ai tìm thấy cột mốc ở đâu nên ba anh em tiếp tục đi theo con đường mòn vòng ra sau núi. Tâm trạng của ai lúc này cũng đều căng thẳng nhưng rồi cảm xúc bỗng vỡ òa khi nhìn thấy cột mốc hiện ra giữa đám cỏ tranh rậm rạp, nằm ở chỗ đất thấp của hai ngọn đồi, trái với tưởng tượng ban đầu của chúng tôi là sẽ nằm ở trên đỉnh cao. Ba anh em vô cùng vui mừng khi vượt qua quãng đường khá gian nan để lên đến cột mốc, ăn mừng với số dâu da còn lại rồi quay xuống núi kẻo Tân đợi đã lâu.

kinh-nghiem-phuot-binh-lieu-moc-1305-1

Mốc 1305

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-7

Đôi chân thong dong, tự tại trên “sống lưng khủng long” phủ đầy cỏ tranh.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-12

Một giấc ngủ giữa núi rừng đại ngàn đầy gió là những gì mà kẻ đi bụi ưa thích.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-11

Con người thật nhỏ bé giữa núi rừng bao la.

Về đến nơi để xe, Tân đã ngủ được một giấc thật ngon, chúng tôi cùng sắp xếp lại đồ và quay trở về. Giữa cái nóng bức của tiết trời vào hạ, bốn anh em dừng lại ngâm mình trong con thác mát lạnh ở bên đường trước khi tiếp tục hành trình quay về Hà Nội.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-13

Khi nắng chiều buông xuống trên những con đường uốn lượn, xuyên qua những tán lá, khung cảnh trở nên êm ả hơn.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-14

Tuổi trẻ được rong ruổi cùng bạn bè, đến những nơi nắng xanh mây trắng, những đồi cỏ tranh xanh mướt là điều rất đáng nhớ.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-15

Thấp thoáng dưới các thung lũng là những thửa ruộng bậc thang cùng vài ngôi nhà lác đác trong nắng chiều miên man.

kinh-nghiem-phuot-tay-binh-lieu-16

Hoàng hôn buông dần sau ngọn núi khi chúng tôi về đến thị trấn Bình Liêu.

Tạm biệt Bình Liêu, tạm biệt cũng cung đường uốn lượn quanh co nơi miền biên viễn. Tôi sẽ trở lại nơi đây vào mùa lau nở trắng cùng người tôi yêu. Thong dong, tự tại trên những nẻo đường…

Xem thêm:

>> Kinh nghiệm phượt bụi Bình Liêu và cột mốc 1305