Tứ đại đỉnh đèo luôn làm những kẻ đam mê xê dịch bị đắm đuối bởi cảnh sơn cước, bồng lai tiên cảnh nơi đây. Cùng với sự hiểm trở của mình, tứ đại đỉnh đèo khiến bao kẻ muốn chinh phục.

Đèo Mã Pì Lèng

Mã Pì Lèng thuộc “tứ đại đỉnh đèo” dài khoảng 20km nối Đồng Văn với Mèo Vạc qua đoạn đường Hạnh Phúc uốn lượn, vắt mình từ núi này sang núi khác, là cái tên quá đỗi quen thuộc với những ai thích xê dịch hay đã khám phá miền cao nguyên đá Đồng Văn.

Đèo Mã Pì Lèng bồng bềnh mây cùng dòng Nho Quế uốn lượn

Để xây dựng nên con đường hiểm trở này, hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc đã phải treo mình trên dây giữa các vách đá để thi công trong suốt 11 tháng trời ròng rã.

Đoạn đường Hạnh Phúc vắt mình qua đèo Mã Pì Lèng trong những đám mây

Với độ hiểm trở và khung cảnh hùng vĩ, Mã Pì Lèng được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia và cũng là khu vực di sản về địa chất. Đứng ở đỉnh đèo có thể ngắm nhìn dòng sông Nho Quế uốn lượn và những đỉnh núi đá tai mèo vươn tận mây trời, khiến ai đến đây đều có cảm giác như đang lạc vào chốn tiên cảnh của một trong “tứ đại đỉnh đèo”

Đèo Mã Pì Lèng, vực Tu Sản, sông Nho Quế tạo nên khung cảnh hùng vĩ ở miền cao nguyên đá

Đèo Mã Pì Lèng, vực Tu Sản, sông Nho Quế tạo nên khung cảnh hùng vĩ ở miền cao nguyên đá

Đèo Ô Quy Hồ:

Đèo dài gần 50 km, nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Đỉnh đèo hay còn gọi là Cổng Trời, nằm ở độ cao 2.000 m giữa mây núi ngút ngàn, chính là ranh giới của hai tỉnh. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ là nơi ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp. Ngắm nhìn ánh mặt trời nhuộm màu lên những đám mây đang che mờ dần các ngọn núi, khiến lòng người trở nên thanh thản, ung dung tự tại giữa đất trời “tứ đại đỉnh đèo”.

Mây phủ đèo Ô Quy Hồ khi chiều buông

Ô Quy Hồ là nơi ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp trong “tứ đại đỉnh đèo”

Với độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến nên đèo được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc”. Đèo Ô Quy Hồ là một thử thách đối với những người đam mê du lịch bụi bằng xe máy bởi một bên là vực sâu hun hút và phía còn lại thường là vách núi dựng đứng.

Đèo Ô Quy Hồ hiểm trở với những khúc cua quanh co

Đèo Khau Phạ

Được xếp vào “tứ đại đỉnh đèo“, Khau Phạ là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Vào tầm tháng  9-10, khi những thửa ruộng bậc thang đã chín vàng, cũng chính là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh.

Những thửa ruộng bậc thang chín vàng thu hút bao người đến đây

Đứng ở chân đèo, du khách đã có thể chiêm ngưỡng những nương ruộng bậc thang chín vàng ở Tú Lệ mờ ảo trong làn sương sớm.

Với độ hiểm trở, quanh co và khung cảnh đẹp đẽ, đèo Khau Phạ là  một trong “tứ đại đỉnh đèo” mà các bạn trẻ muốn chinh phục bằng xe máy

Đèo Pha Đin:

Đèo Pha Đin dài khoảng 32km, nằm trên quốc lộ 6, giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên, là cung đường đèo gắn liền với nhiều chiến tích lịch sử hào hùng. Theo tiếng Thái, Pha Đin có nghĩa là “trời và đất”, ý nói nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Đèo Pha Đin thuộc loại hiểm trở trong “tứ đại đỉnh đèo

Địa thế đèo rất hiểm trở, một bên là vách núi và một bên là vực sâu nên Pha Đin được xem là một trong những đèo nguy hiểm nhất Việt Nam.

Đứng trên đèo có thể nhìn xuống các thung lũng lác đác bản làng hiện ra trong ánh bình minh

Thung lũng Mường Quài trải dài với các bản làng trong màu xanh ngút ngàn của đồi núi. Những bản làng hầu như chỉ tập trung ở chân đèo, càng lên đến đỉnh thì càng thưa dần rồi chỉ còn bầu trời xanh hay bị phủ kín bởi ngàn mây